Từ một lời hứa của Cargill, 100 ngôi trường mọc lên tại Việt Nam, nơi Cargill sắp kỷ niệm 25 năm thành lập

Tất cả bắt đầu từ một lời hứa.

Năm 1995, khi Cargill bắt đầu đi vào hoạt động tại Việt Nam, Ban Lãnh đạo của công ty lúc đó đã có một lời hứa với người dân của quốc gia châu Á này: sẽ theo đuổi mục đích phát triển cộng đồng song song với mục tiêu kinh doanh. Nhằm mang lại những thay đổi tích cực cho đời sống người dân Việt Nam.

Đã 25 năm trôi qua kể từ ngày chúng tôi mở những văn phòng đại diện đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Lời hứa năm nào vẫn còn vẹn nguyên và đã biến thành những hành động cụ thể, được thể hiện qua những con số ấn tượng:

  • Cargill Việt Nam khởi đầu với chỉ 1 nhân viên. Con số này hiện nay là gần 500.
  • Công ty đã tổ chức huấn luyện cho 1,7 triệu nông dân, trang bị cho họ những kiến thức và hỗ trợ hữu ích nhằm cải thiện sinh kế
  • Tại Việt Nam, hiện có 5 doanh nghiệp của Cargill, 7 ngành kinh doanh và 8 bộ phận chức năng hoạt động, đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường đầu tư trọng điểm của Cargill tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC)
  • Từ 1 nhà máy, hiện công ty phát triển mạnh với một mạng lưới gồm 11 nhà máy dinh dưỡng vật nuôi, 2 trung tâm ứng dụng công nghệ và 1 kho cung ứng ngũ cốc và hạt có dầu

Tuy nhiên, con số nổi bật nhất cần nhắc đến là 100. Đó là tổng số công trình trường học mà Cargill đã tài trợ xây dựng tại Việt Nam thông qua Quỹ Cargill Cares.

Một hành trình dài, một thành tích lớn

Chúng ta hãy cùng nhìn lại lịch sử, trở lại năm 1995 khi hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương, và Cargill khi đó là một trong những doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tiên đầu tư vào Việt Nam sau sự kiện lịch sử này. Sau một thời kỳ dài đất nước bị cấm vận, Chính phủ Việt Nam bắt đầu thực hiện những bước cải cách táo bạo về kinh tế – chính trị để vươn lên hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, đất nước khi đó vẫn còn bộn bề khó khăn, ví dụ như thiếu thốn cơ sở vật chất trường lớp. Hàng trăm ngàn trẻ em trong độ tuổi đi học vẫn phải hàng ngày đến học ở những ngôi trường xập xệ và xa xôi cách trở.

Chương trình Xây dựng Trường học cho Việt Nam của Cargill được ra đời chính nhằm đáp ứng nhu cầu thiết thực đó: đây là một sáng kiến do đội ngũ nhân viên Cargill đề xuất và thực hiện nhằm xây dựng các trường học tại nhiều khu vực nông thôn và vùng sâu vùng xa, mang đến những tác động tích cực đối với đời sống của cộng đồng dân cư trong chính giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế – xã hội. Tổng số tiền Cargill đã đầu tư vào 100 công trình trường học này là khoảng 4,6 triệu USD.

Ông Nguyễn Bá Luân, Trưởng Đại diện Cargill tại Việt Nam, chia sẻ: “chúng tôi tập trung cải thiện trường lớp tại các địa phương mà người dân còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận với hạ tầng giáo dục có chất lượng. Chúng tôi rất xúc động và tự hào về những tác động tích cực mà Chương trình đã và sẽ tiếp tục mang lại cho các thế hệ tương lai.”

Công trình trường học đầu tiên tại xã Giang Điền, tỉnh Đồng Nai (nơi Cargill đặt nhà máy đầu tiên tại Việt Nam) được khởi công vào năm 1996 và chính thức đón chào học sinh đến học vào năm 1997. Trải qua gần 2,5 thập kỷ với 99 công trình đã hoàn thành, không bao lâu nữa sẽ có thêm một ngôi trường được khánh thành và bàn giao tại trường tiểu học Văn Thành: công trình trường học thứ 100 của Cargill.

Ông Dave MacLennan, CEO của Cargill, nhận xét: “Kỷ niệm 25 năm thành lập tại Việt Nam đồng nghĩa với việc chúng ta chúc mừng cho sự lớn mạnh của đội ngũ nhân tài, của công việc kinh doanh và của các khách hàng, đồng thời cho sự phát triển của các trang trại chăn nuôi và của các cộng đồng dân cư tại đất nước nơi chúng ta gọi là quê hương thứ hai. Đó cũng chính là dấu ấn ngày càng lớn mà chúng ta để lại trong trái tim và tâm hồn của trẻ em Việt Nam mà vì chính các em, việc đầu tư nhằm mang lại điều kiện giáo dục tốt hơn đã trở thành một phần quan trọng trong mục đích hoạt động của chúng ta tại Việt Nam.”

Trên thực tế, chính giáo dục là yếu tố đã giúp mang lại nhiều thay đổi cho Việt Nam. Theo báo cáo độc lập do hãng nghiên cứu Think Through Consulting thực hiện và công bố về tác động của Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill, thông qua đầu tư vào cải thiện hạ tầng giáo dục, Chương trình đã trực tiếp mang lại cơ hội tốt hơn về công ăn việc làm, sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ em và các hộ gia đình tại Việt Nam.

Những tác động của chương trình không dừng lại ở đó: Chương trình còn giúp tăng tỷ lệ học sinh đến trường và tỷ lệ duy trì giáo viên. Những kết quả tốt đẹp này chính là một phần trong cam kết của Cargill về việc giúp đỡ các cộng đồng nơi Cargill hiện diện, tạo ra việc làm và đóng góp vào việc củng cố văn hóa cũng như sự phát triển thịnh vượng ở những quốc gia sở tại như Việt Nam.

Ông Nguyễn Bá Luân cho biết thêm:“Từ mỗi công trình trường học đã được chúng tôi hoàn thành cho tới nay, chúng tôi có thể mường tượng ra tương lai tươi sáng của Việt Nam qua niềm vui của hơn 15.000 học sinh mỗi năm được hưởng lợi từ Chương trình.”