Thức ăn tôm ép đùn Aquaxcel từ Cargill: Đột phá công nghệ tạo sự khác biệt cho ngành chăn nuôi tôm Việt Nam

Sau hơn một năm nghiên cứu về sản phẩm cũng như công nghệ sản xuất với sự phối hợp chặt chẽ của đội ngũ chuyên gia của Cargill toàn cầu và Việt Nam, qua quá trình nuôi thử nghiệm tại trung tâm ứng dụng công nghệ cho tôm ở Bạc Liêu, Cargill đã phát triển thành công chương trình dinh dưỡng toàn diện Aquaxcel với công nghệ sản xuất thức ăn tôm ép đùn mang tính đột phá.

Nuôi tôm – nghề trông chờ vào “Được mùa, giá tốt” ?

Trong những năm trở lại đây, với chính sách khuyến khích phát triển nuôi và xuất khẩu tôm cũng như được sự quan tâm đầu tư của nhà nước về cơ sở hạ tầng, vốn, tập huấn kỹ thuật cùng tiếp cận với khoa học công nghệ tiên tiến, nên nhiều vùng nuôi tôm trên cả nước đã tăng năng suất nuôi tôm khá cao theo mô hình công nghiệp. Theo quan niệm của người nuôi, nghề nuôi tôm tuy vất vả nhưng nếu “thuận buồm, xuôi gió”, tôm phát triển tốt sẽ mang lại thu nhập khá cao cho người sản xuất. Nhưng ngược lại, khác với mọi nghề trong sản xuất nông nghiệp, nghề nuôi tôm nếu thất bại có nghĩa là trắng tay.

Sức hút lợi nhuận từ con tôm khiến nhiều người dân buộc phải chấp nhận một cuộc chơi đầy rủi ro mà một trong những nguyên nhân lớn nhất là do nóng vội bắt tay vào nuôi tôm khi trình độ hiểu biết về kỹ thuật và dinh dưỡng, con giống, v.v. còn hạn chế. Bên cạnh đó, môi trường nước ô nhiễm, thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh trên tôm xuất hiện nhiều như bệnh đốm trắng, gan tuỵ cấp (EMS), phân trắng… và đặc biệt là bệnh ký sinh trùng trên tôm đã khiến cho nghề nuôi tôm trong ao đất trong thời gian gần đây gặp rất nhiều khó khăn, gây thiệt hại lớn cho người nuôi. Khi môi trường nước ngày càng ô nhiễm, người nuôi dần nhận thức được rằng không thể dựa mãi vào tự nhiên, mà phải dùng công nghệ, áp dụng khoa học – kỹ thuật để nuôi tôm bền vững. Đặc biệt, yếu tố sức khỏe và dinh dưỡng cho con tôm phải được đặt lên hàng đầu thì mới đảm bảo cho tôm mau lớn, đảo vụ nhanh.

Với những bất cập trên, từ việc nuôi tôm trong ao đất mật độ thấp từ 50-100 con/m2, hiện nay người nuôi đã dần dịch chuyển sang mô hình nuôi tôm thẻ siêu thâm canh trong ao bạt, với mật độ 200-300 con/m2 và đặc biệt là mô hình hồ tròn, với mật độ nuôi dày tới 500-1000 con/m2. Rõ ràng với những sự đầu tư lớn đó của người nuôi thì nuôi tôm đã trở thành một nghề không thể chỉ trông chờ vào “được mùa giá tốt” mà cần đến những đối tác đáng tin cậy để giúp người nuôi củng cố kỹ thuật nuôi, nâng cao sức khỏe và năng suất tôm để chủ động phát triển một cách bền vững.

Đối tác cho phát triển bền vững

Các mô hình nuôi tôm siêu thâm canh bước đầu đã mang lại hiệu quả cao hơn so với mô hình nuôi trong ao đất. Tuy nhiên, vì mật độ nuôi quá dày nên người nuôi đã và đang phải đối mặt với những thách thức sau.

  1. Tôm dễ bị stress
  2. Môi trường nuôi dễ bị ô nhiễm
  3. Nguồn thức ăn chưa phù hợp với mật độ nuôi dày

Chính vì vậy, thị trường nuôi tôm đang rất cần 1 loại thức ăn và 1 chương trình dinh dưỡng chuyên biệt cho tôm để đáp ứng được xu thế và các thách thức hiện tại của mô hình nuôi siêu thâm canh. Nắm bắt được những khó khăn của người nuôi & mong đợi từ thị trường, Cargill, với những ứng dụng công nghệ dinh dưỡng tiên tiến nhất cùng với sự thấu hiểu khách hàng cao nhất đã tiên phong áp dụng thành công công nghệ ép đùn trong sản xuất thức ăn cho tôm. Đây là công nghệ mang tính đột phá, có thể giúp người nuôi chuyển dịch mô hình nuôi trồng thành công, bền vững và đáp ứng được xu hướng chuyển đổi công nghệ sản xuất thức ăn tôm trên thế giới.

Thức ăn ép đùn AQUAXCEL: Mật độ cao – Ao luôn sạch

Sau hơn một năm nghiên cứu về sản phẩm cũng như công nghệ sản xuất với sự phối hợp chặt chẽ của đội ngũ chuyên gia của Cargill toàn cầu và Việt Nam, qua quá trình nuôi thử nghiệm tại trung tâm ứng dụng công nghệ cho tôm ở Bạc Liêu, Cargill đã phát triển thành công chương trình dinh dưỡng toàn diện Aquaxcel với công nghệ sản xuất thức ăn tôm ép đùn mang tính đột phá.

Từ đầu năm 2019, Cargill Việt Nam đã đồng thời thử nghiệm thành công việc đưa thức ăn chuyên biệt Liqualife cho giai đoạn ươm nhằm giúp tôm nâng cao tỷ lệ sống, tăng đề kháng, tăng trưởng nhanh. Liqualife kết hợp với Aquaxcel tạo thành một chương trình cho ăn toàn diện của Cargill chính thức ra đời và đã được tiên phong áp dụng tại nhiều trại khách hàng tại Bạc Liêu & Cà Mau. Hiện Cargill là công ty duy nhất trên thị trường có khả năng sản xuất thức ăn tôm ép đùn cho toàn bộ vòng đời của con tôm.

Thức ăn tôm ép đùn được tổ hợp từ các nguyên liệu chất lượng cao và có chứng nhận bền vững như IFFO, Protera, non GMO. Trải qua quá trình nghiền siêu mịn kết hợp với việc nấu chín hoàn toàn và công nghệ ép đùn 2 trục tạo nên viên thức ăn tối ưu cả về mặt lý tính và dinh dưỡng:

  • Viên bóng đẹp, ít bụi, độ đàn hồi và ngấm nước tốt, giúp giảm ô nhiễm môi trường nước trong ao và tăng hiệu quả việc bổ sung các vi chất và vitamin trong quá trình cho ăn.
  • Cấu trúc viên bền vững trong nước, giúp giảm thiểu sự hao hụt dinh dưỡng vào môi trường nuôi.
  • Viên chìm chậm giúp quá trình ăn của tôm được đồng đều, không phân cỡ
  • Thức ăn được nấu chín hoàn toàn & tối ưu dinh dưỡng trong khẩu phần, giúp tôm ăn ngon miệng, cải thiện tiêu hóa và hấp thụ triệt để khẩu phần, tăng trưởng vượt trội so với các loại thức ăn khác.

Theo dõi kết quả nuôi và tất cả các chỉ số liên quan đến kích thước, mật độ, trọng lượng tôm và chi phí nuôi cho thấy thức ăn tôm ép đùn Aquaxcel đã đem lại những hiệu quả vượt trội cả về diện tích nuôi, sức khỏe con tôm và khả năng tăng trưởng, đảm bảo môi trường nước và biên độ lợi nhuận cho người nuôi. Điển hình như trang trại nuôi tôm của Công ty TNHH Giống Thủy sản Dương Hùng với qui mô trên 100 hồ tròn đã nuôi thành công với thức ăn ép đùn Cargill từ đầu năm 2019. Ông Dương Văn Hùng, Tổng Giám đốc công ty, cho biết: “Qua thử nghiệm nhiều loại thức ăn khác nhau, tôi thấy thức ăn tôm ép đùn Cargill là vượt trội, phù hợp với mô hình nuôi hồ tròn mật độ 1.000 con/m2 của tôi”.

Một hộ nuôi khác là của anh T.H tại Bạc Liêu nuôi 113 ngày đạt năng suất 25 con/kg thu lợi nhuận 117 triệu/hồ với mật độ thả 500 con/m2. Anh cho biết “Tôi đầu tư 24 hồ tròn 300m2 trên 7ha, trại nuôi bắt đầu vận hành từ tháng 6/2019. Đợt thả giống đầu tiên sử dụng thức ăn ép đùn Cargill đạt kết quả tốt, đạt năng suất cao 9-10kg/m3”.

Rõ ràng, Aquaxcel không chỉ đơn thuần là một sản phẩm vì AquaXcel không giống bất kỳ sản phẩm thức ăn tôm nào khác trên thị trường. Aquaxcel chính là một giải pháp đột phá và toàn diện, hứa hẹn tạo một bước ngoặt quan trọng trong ngành nuôi tôm và mở ra một thời kỳ đỉnh cao mới cho nuôi tôm siêu thâm canh năng suất cao. Sự thành công của giải pháp dinh dưỡng này sẽ giúp khẳng định vị thế dẫn đầu của Cargill trong ngành dinh dưỡng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng, để giúp cho người dân không còn phải phụ thuộc vào “được mùa mất giá” nữa mà có thể tự chủ hơn cho thành công của chính mình.

Toàn bộ các sản phẩm thức ăn tôm ép đùn Cargill trong chương trình dinh dưỡng toàn diện Aquaxcel đã được chính thức giới thiệu ra thị trường vào ngày 12/11/2019 tại thành phố Bạc Liêu. Để được tư vấn về sản phẩm, các khách hàng có thể liên hệ: Đỗ Minh Chung (Minhchung_do@cargill.com, 0919 978 849).

Một số hình ảnh tại lễ ra mắt sản phẩm mới.