Cargill tổ chức khánh thành và bàn giao thêm bốn trường học tại Việt Nam

Với tổng số trường được tài trợ xây dựng lên tới con số 96 trường tại 50 tỉnh thành, Cargill đang đảm bảo tiến độ hướng đến mục tiêu hoàn thành 100 trường học cho Việt Nam vào cuối năm 2020, góp phần hưởng ứng lễ kỷ niệm 25 năm thành lập của công ty tại Việt Nam.

Tỉnh Đắk Lắk, VIỆT NAM – Hôm nay Cargill đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao điểm trường thứ 96 do Quỹ Cargill Cares tài trợ xây dựng tại Việt Nam, điểm trường mới được đặt tại tỉnh Đắk Lắk thuộc khu vực miền Trung – Tây nguyên. Cùng với việc hoàn thành dự án này, Cargill đang đạt tiến bộ rất khả quan nhằm mục tiêu hoàn thành cam kết xây dựng 100 trường học cho Việt Nam vào cuối năm 2020. Công trình thứ 96 này được khởi công từ tháng 11/2019 và hiện đã sẵn sàng để phục vụ cho việc dạy và học của thày trò tại đây.

Trong vòng bốn tuần vừa qua, Cargill đã lần lượt tổ chức khành thành và bàn giao bốn điểm trường mới tại các khu vực nông thôn của Việt Nam, mỗi năm phục vụ thêm cho khoảng 500 em học sinh ở độ tuổi mầm non, mẫu giáo và tiểu học. Tổng chi phí Cargill đầu tư xây dựng bốn điểm trường này là khoảng 5,8 tỷ đồng.

  • Trường số 93: trường mẫu giáo Cát Hanh (điểm trường thôn Tân Hóa Nam), xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định được khánh thành vào ngày 26/6/2020. Điểm trường này được Cargill đầu tư xây mới một dãy ba phòng học, một phòng bếp, khu vệ sinh, sân chơi và trang bị một số dụng cụ thư viện. Điểm trường này hiện có 140 học sinh độ tuổi mẫu giáo, và là điểm trường thứ ba tại tỉnh Bình Định mà Cargill đã tài trợ xây dựng.
  • Trường số 94: trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Chế Là (điểm trường thôn Cốc Cang), tại xã vùng cao Chế Là thuộc huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang được khánh thành và bàn giao vào ngày 27/6/2020. Đây là công trình trường học đầu tiên mà quỹ Cargill Cares thực hiện tại tỉnh Hà Giang. Điểm trường này có gần 50 học sinh người dân tộc Nùng và H’Mông đang theo học từ lớp 1 đến lớp 3. Điểm trường này được Cargill đầu tư xây mới một dãy ba lớp học, một phòng bán trú, khu vệ sinh, cổng và tường rào. Quỹ Cargill Cares cùng nhà tài trợ cũng đồng thời trang bị các tủ sách thư viện trong mỗi lớp học, mỗi tủ có trên 150 đầu sách giáo dục và sách thiếu nhi phục vụ các em.

  • Trường số 95: trường mầm non Yên Bồng (điểm trường thôn Đông Yên) tại xã Đông Yên, huyện Yên Bồng, tỉnh Hòa Bình, đã được tổ chức khánh thành và bàn giao cho địa phương vào ngày 10/7/2020. Đây là công trình trường học đầu tiên mà quỹ Cargill Cares tài trợ xây dựng tại tỉnh Hòa Bình. Với điểm trường này, Cargill Cares đầu tư xây thêm hai phòng học mới, bếp ăn và khu vệ sinh. Cargill cũng đồng thời kêu gọi nhà tài trợ bên ngoài giúp cải tạo sân chơi để phục vụ tốt hơn cho gần 180 trẻ theo học tại đây.

  • Trường số 96: trường mẫu giáo Hoa Thủy Tiên tại xã Đliêya, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. Đây là điểm trường thứ 5 mà quỹ Cargill Cares đã đầu tư xây dựng cho cộng đồng tại tỉnh miền Trung – Tây Nguyên này. Điểm trường mới, được khánh thành đúng ngày hôm nay, bao gồm 4 phòng học mới, khu vệ sinh, cổng và tường rào, sân chơi với nhiều cây xanh để phục vụ tốt hơn cho 160 trẻ từ 3 đên 5 tuổi đang theo học tại đây. Đa số các cháu là con em các gia đình dân tộc Tày, Nùng, Ê đê, Thái, Mường, Mông sinh sống tại các khu vực lân cận.

 

Cả bốn điểm trường này đều được đặt tại các khu vực nông thôn và miền núi, nơi người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi và có điều kiện cơ sở vật chất trường lớp rất hạn hẹp và thiếu thốn, đặc biệt ở các cấp mầm non, mẫu giáo và tiểu học. Phần lớn các lớp học cũ tại đây đều được xây dựng từ cách đây nhiều năm, đã xuống cấp trầm trọng hoặc không đủ phòng học đáp ứng số lượng trẻ tăng lên tại địa phương trong những năm vừa qua. Quỹ Cargill Cares đã tiếp nhận các hồ sơ xin tài trợ và đánh giá kỹ lưỡng về nhu cầu thực tế để đi đến quyết định sẽ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trường lớp mới cho những điểm trường này. Trong thời gian vừa qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng đội ngũ Cargill Cares với quyết tâm cao nhất đã tranh thủ khoảng thời gian các trường đóng cửa tránh dịch để đẩy mạnh tiến độ xây dựng và hoàn thiện các công trình nhằm mục tiêu trong thời gian nhanh chóng nhất có thể phục vụ các cháu trở lại trường sau thời gian nghỉ dịch. Hiện nay, Cargill đang tiếp tục thi công bốn dự án trường học khác nhằm hoàn thành cam kết xây dựng và bàn giao đủ 100 trường học cho Việt Nam vào cuối năm 2020.

Thầy Sin Ngọc Tiến, Hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Chế Là tại tỉnh Hà Giang, đã chia sẻ tại buổi lễ khánh thành điểm trường thứ 94 vào ngày 27/6/2020: “Có được cơ sở trường lớp khang trang là điều mong ước bấy lâu nay của trường PTDTBT Tiểu học Chế Là nói chung và điểm trường Cốc Cang nói riêng, và mong ước ấy đến hôm nay đã thành hiện thực. Thay mặt thầy và trò trường PTDTBT Tiểu học Chế Là, tôi xin hứa tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục; sử dụng, bảo quản về lâu dài cho ngôi trường luôn xanh – sạch – đẹp và an toàn cho các cháu yên tâm học tập thật tốt”.

Cargill bắt đầu thực hiện chương trình xây dựng trường học cho cộng đồng từ năm 1997 nhằm giúp đỡ học sinh ở những khu vực nông thôn có điều kiện khó khăn ở Việt Nam. Mục đích của chương trình là mang lại cơ sở vật chất và điều kiện học tập an toàn và hiệu quả cho các em. Dưới sự bảo trợ của Cargill Cares, một hoạt động tình nguyện do nhân viên Cargill chủ trì, đội ngũ nhân viên của Cargill tự nguyện dành thời gian và tổ chức các hoạt động gây quỹ, cũng như hỗ trợ thực hiện các dự án trường học, đảm trách hoàn toàn các công việc hành chính và quản lý, từ làm việc với kiến trúc sư thiết kế, xin giấy phép xây dựng và quản lý công trình xây dựng.

Quỹ cho chương trình này do Cargill, khách hàng, đối tác và nhân viên của Cargill đóng góp. Kể từ năm 1997, chương trình đã quyên góp được hơn 5,3 triệu đô la Mỹ (khoảng 120 tỷ đồng) và xây dựng được một hệ thống trường học mỗi năm phục vụ cho trên 15.000 trẻ em Việt Nam tại 50 tỉnh thành trên khắp cả nước.

Ông Nguyễn Bá Luân, Trưởng Đại diện tập đoàn Cargill tại Việt Nam, chia sẻ: “Cùng với việc hoàn thành bốn công trình trường học Cargill Cares mới này, hành trình hướng tới dấu mốc 100 trường học cho Việt Nam đã trở nên gần hơn bao giờ hết. Chúng tôi tin tưởng rằng giáo dục giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của thế hệ trẻ, và không có món quà nào dành cho trẻ em quý giá bằng việc trao cho các em điều kiện học tập tốt nhất. Ngày hôm nay, Cargill tự hào có thể mang lại món quà này cho khoảng 15.000 trẻ em Việt Nam mỗi năm. Chúng tôi đã liên tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học cho Việt Nam trong suốt 24 năm qua và chúng tôi sẽ tiếp tục chương trình này trong nhiều năm tới để có thể đáp ứng nhu cầu trường lớp ở các khu vực còn khó khăn. Chúng tôi rất vui khi có thể góp sức vào công cuộc xây dựng đất nước tại Việt Nam và chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực để giúp cho các cộng đồng tại Việt Nam phát triển thịnh vượng”.

Cargill bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1995. Tháng 12 năm nay, công ty sẽ tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập tại Việt Nam.

Thông tin về Cargill

Tập đoàn Cargill có 160.000 nhân viên làm việc tại 70 quốc gia và không ngừng nỗ lực theo đuổi mục tiêu nuôi dưỡng thế giới theo một phương thức an toàn, có trách nhiệm và bền vững. Mỗi ngày, chúng tôi kết nối người nông dân với các thị trường, khách hàng với nguyên liệu, và con người cùng vật nuôi tới những nguồn thực phẩm cần thiết để phát triển. Chúng tôi kết hợp 155 năm kinh nghiệm với những công nghệ mới và kiến thức sâu rộng để phục vụ như một đối tác đáng tin cậy của khách hàng trong các lĩnh vực thực phẩm, nông nghiệp, tài chính và công nghiệp tại trên 125 quốc gia. Chúng tôi sát cánh cùng khách hàng để xây dựng một tương lai vững chắc và bền vững hơn cho ngành nông nghiệp.