Cargill khánh thành nhà máy thức ăn chăn nuôi lớn của tập đoàn tại Việt Nam

Nhà máy mới của Cargill với vốn đầu tư 28 triệu đô la Mỹ được đặt tại tỉnh Bỉnh Dương. Đây là nhà máy thứ 12 của Cargill tại Việt Nam.

Ngày 20/10/2018, tập đoàn Cargill chính thức tổ chức lễ khánh thành công trình nhà máy thức ăn chăn nuôi với tổng vốn đầu tư 28 triệu đô la Mỹ tại tỉnh Bình Dương nhằm tăng cường phục vụ cho người chăn nuôi gia súc, gia cầm tại khu vực miền Nam. Đây là nhà máy sản xuất dinh dưỡng vật nuôi thứ 12 của Cargill tại Việt Nam, đồng thời là nhà máy được trang bị công nghệ hiện đại nhất và có quy mô lớn nhất. Bình Dương với vị thế kinh tế chiến lược là địa điểm lý tưởng cho Cargill đặt nhà máy mới này, đặc biệt là trong những năm gần đây tỉnh đang tập trung đẩy mạnh phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp kỹ thuật cao, hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển hạ tầng nông nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Philippa Purser, Giám đốc Vùng, Ngành Thức ăn Chăn nuôi Cargill, cho biết: “Các khách hàng mong muốn chúng tôi không ngừng đổi mới và tạo thêm giá trị cho các sản phẩm và dịch vụ của họ. Nhà máy thức ăn chăn nuôi mới này của chúng tôi ra đời, cho phép chúng tôi phục vụ các khách hàng được tốt hơn với công nghệ hiện đại và các sản phẩm thức ăn chăn nuôi chất lượng cao, an toàn. Nhà máy này tạo thêm nền tảng cho sự phát triển thịnh vượng chung cho Cargill và ngành chăn nuôi gia súc khi có sự hợp tác giữa các bên gồm các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương và các đối tác để cùng xây dựng ngành thức ăn chăn nuôi phát triển bền vững, lâu dài tại Việt Nam”.

Cũng tại buổi lễ, dưới sự chứng kiến của 400 khách tham dự bao gồm các cơ quan hữu quan, người chăn nuôi, khách hàng, đối tác và nhân viên Cargill, ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chia sẻ: “Sản phẩm thức ăn chăn nuôi mang thương hiệu Cargill được người chăn nuôi đánh giá rất cao về chất lượng và an toàn thực phẩm. Với sự kiện khai trương nhà máy thứ 12, và là nhà máy có công nghệ tiên tiến nhất hiện nay sẽ góp thêm động lực để Cargill tiến sâu tiến xa hơn nữa trong ngành công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi của Việt Nam. Tôi xin ghi nhận và đánh giá cao những đóng của Công ty Cargill cho sự phát triển chung của ngành chăn nuôi VN trong những năm qua.”

Được xây dựng trên diện tích đất 48.000 m2, nhà máy thức ăn chăn nuôi mới này của Cargill sẽ cung cấp ra thị trường đa dạng các chủng loại thức ăn phục vụ chăn nuôi heo và gia cầm với công suất 240.000 tấn/năm. Là nhà máy hiện đại nhất và với quy mô lớn nhất tới thời điểm này của Cargill tại Việt Nam, nhà máy Bình Dương được tự động hóa nhiều khâu và quy trình, giúp nâng cao hiệu suất vận hành và nâng cao trải nghiệm cho khách hàng thông qua việc cung cấp những dịch vụ tuyệt hảo, đáp ứng nhu cầu đa dạng của các khách hàng khác nhau.

Tại Việt Nam, nhu cầu tiêu thu các loại đạm động vật của người dân đang tăng mạnh và xu hướng này sẽ tiếp tục cùng với đà tăng trưởng của nền kinh tế quốc dân cũng như theo xu hướng chung của toàn khu vực. Sau giai đoạn khủng hoảng thị trường do dư thừa nguồn cung về heo và kéo dài gần 2 năm vừa qua, thị trường thức ăn chăn nuôi Việt Nam bắt đầu hồi phục và được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 3%/năm, Việt Nam vẫn tiếp tục là thị trường sản xuất thức ăn chăn nuôi thương mại lớn nhất trong khối ASEAN. Cụ thể, theo nghiên cứu của The Economist Intelligence Unit (EIU)*, thịt, sữa và các sản phẩm từ sữa, cá là các loại thực phẩm đang gia tăng tiêu thụ tại các nước Đông Nam Á,  đặc biệt tại một số quốc gia như Việt Nam, Myanmar và Indonesia.

Nghiên cứu này của EIU cũng chỉ ra rằng tại các quốc gia như Việt Nam, các mối lo về an toàn thực phẩm đang khiến người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn các loại đạm động vật lành mạnh, an toàn. Bà Purser chia sẻ thêm: “Với các thế mạnh về an toàn cho thức ăn chăn nuôi, chất lượng nguyên liệu và mức độ minh bạch cao về sản phẩm, chúng tôi tự tin mở rộng đầu tư tại Việt Nam nhằm cung cấp thêm nhiều sản phẩm phẩm thức ăn chăn nuôi an toàn phục vụ ngành chăn nuôi và người tiêu dùng Việt nam”.

Mới đây tại triển lãm chuyên ngành chăn nuôi Vietstock 2018 diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 17-19/10/2018, Cargill Việt Nam đã vinh dự được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trao giải thưởng “Công ty Sản xuất Thức ăn cho Lợn Tốt nhất năm 2017-2018”. Giải thưởng uy tín này là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực của Cargill Việt Nam trong việc ứng dụng công nghệ tiên tiến, thực hành quản lý sản xuất và kinh doanh tốt, không ngừng nâng cao các giá trị mang lại cho người chăn nuôi cả về năng suất, khả năng cạnh tranh và lợi nhuận.

Cargill luôn chú trọng vào đảm bảo an toàn cho người lao động, và dự án nhà máy Bình Dương chính là một trong những niềm tự hào của Cargill về thành tích an toàn. Được khởi công từ tháng 1/2017, dự án đã được hoàn thành xuất sắc và ghi nhận trên 1,2 triệu giờ làm việc an toàn, không để xảy ra bất kỳ tai nạn đáng kể nào.