Phát triển ngành chăn nuôi heo Việt Nam lên một tầm cao mới “Đẳng cấp & Chuyên nghiệp”

Bão giá và bão dịch đã để lại những thiệt hại to lớn cho ngành chăn nuôi heo Việt Nam nhưng cũng mở ra một cơ hội rộng lớn để những nhà chăn nuôi chuyên nghiệp đổi mới, hoàn thiện phương pháp chăn nuôi, ứng dụng những công nghệ cao trong quản lý, con giống, dinh dưỡng…
Từ đó người chăn nuôi có thể nâng cao năng lực cạnh tranh, năng lực ứng phó với “khủng hoảng” để phát triển bền vững, tận dụng những cơ hội vàng về lợi nhuận như hiện nay, thời điểm mà mỗi con heo nái như một cỗ máy in tiền thực sự.
Tuy nhiên cơ hội đến không phải với tất cả mọi người, vẫn còn đó những mối nguy cận kề từ dịch bệnh như ASF, năng suất chăn nuôi kém, mức độ biến động nhanh chóng của giá cả thị trường… sẽ làm cho nhiều người chăn nuôi tiếp tục phải rời bỏ cuộc chơi.
Bảo vệ được đàn heo an toàn trước mọi dịch bệnh, cải thiện năng suất hàng ngày để có chi phí sản xuất thấp nhất cùng với những chú trọng về chất lượng quầy thịt…. là những mục tiêu người chăn nuôi chuyên nghiệp hướng tới trong một môi trường cạnh tranh và nhiều biến động. Khi đó chúng ta – những người nuôi heo Việt Nam sẽ được nâng tầm lên một vị thế, một đẳng cấp mới.
Tự hào với kinh nghiệm trên 60 năm trong việc giúp ngành chăn nuôi heo ứng phó, vượt qua khủng hoảng giá – dịch tại nhiều quốc gia, Cargill là đối tác chiến lược với các chủ trang trại và tích cực tiên phong trong công tác tổ chức, củng cố “2 lớp phòng vệ” đối với dịch bệnh: thức ăn an toàn và chăn nuôi an toàn từ các nhà máy đến các trang trại; tư vấn, thực hành công tác an toàn sinh học, cung ứng những giải pháp chủ động về con giống, ứng dụng những công nghệ cao trong quản lý trang trại và chế độ dinh dưỡng nhằm nâng cao sức khỏe, sức đề kháng tự nhiên cho heo, giúp khách hàng giảm thiệt hại, nâng cao năng suất và giúp các chủ trang trại luôn dẫn đầu trong ngành chăn nuôi heo Việt Nam về năng suất, hiệu quả, lợi nhuận.
Chúng tôi tự hào ngày càng có thêm nhiều đối tác từ trang trại quy mô vài chục heo nái tới hàng chục ngàn heo nái đang sử dụng và hài lòng với những giải pháp dinh dưỡng và sức khỏe từ Cargill.
Một trong những chủ trang trại có quy mô 600 heo nái, hợp tác cùng Cargill qua nhiều năm đã chia sẻ: “Trong ba năm vừa qua với đầy biến động về giá và dịch trong lịch sử ngành nuôi heo, Cargill đã luôn bên cạnh tôi cùng với những giải pháp về tài chính, kỹ thuật, quản lý để duy trì một đàn heo khỏe mạnh, năng suất được cải thiện đáng kể qua từng năm như số heo con/nái/năm đạt 28,6 con; trọng lượng cai sữa lúc 23 ngày đạt  > 6,7 kg, tăng trọng hàng ngày đạt trên 850 gram; heo thịt luôn được thương lái ưu tiên mua và trả giá cao hơn thị trường 1 đến 2 giá.
Để đạt được những thành tựu này, trang trại của tôi đã áp dụng các biện pháp như:
  • Tuân thủ quy trình an toàn sinh học tuyệt đối: từ việc sắp xếp bố trí, tiêu độc khử trùng chuồng trại đến trang bị thiết bị, giám sát chặt chẽ phương tiện và con người ra vào trang trại.
  • Chủ động con giống bằng cách lên kế hoạch và thực hiện việc nuôi heo ông bà để cung cấp heo bố mẹ hậu bị, hạn chế việc nhập heo mới không rõ nguồn gốc để giảm rủi ro cho đàn. Luôn có nái hậu bị khỏe mạnh, giống tốt để sẵn sàng phối giống, thay thế đàn khi cần đảm bảo năng suất sinh sản của trại ở mức cao nhất.
  • Ứng dụng các phần mềm công nghệ trong quản lý để kịp thời phát hiện và điều chỉnh năng suất phù hợp mang lại kết quả tốt nhất.
  • Sử dụng khẩu phần cho ăn phù hợp với tiềm năng con giống giúp nâng cao sức khoẻ và tăng năng suất đàn heo.

Niềm tin với Cargill cùng với sự kiên trì đã không làm tôi thất vọng, với những biện pháp trên, trang trại của chúng tôi đã từng bước xây dựng được thương hiệu heo của mình với tỷ lệ thân thịt cao, an toàn, có hương vị đặc trưng, đặc biệt với tình hình giá heo tăng cao như hiện tại, tôi đã đạt được lợi nhuận “khủng” và năng suất vượt mức mong đợi như sau:

Với khả năng liên tục chuyển giao những công nghệ mới nhất về dinh dưỡng, quản lý, phòng ngừa dịch bệnh…nhằm giúp các nhà chăn nuôi độc lập Việt Nam có đủ sức cạnh tranh với các mô hình chăn nuôi khác, với thịt nhập ngoại, với các thực phẩm thay thế, Cargill thông qua những giải pháp khác biệt sau đây sẽ giúp các chủ trang trại thật sự trở thành những “ông chủ” trong ngành chăn nuôi heo, phát triển bền vững và thành công mỹ mãn:

  • Công nghệ IPP trong thức ăn nhằm nâng cao sức đề kháng tự nhiên, tăng cường sức khỏe và tối đa năng suất đàn heo. Giảm ít nhất 5-10% tỷ lệ loại thải ở mỗi giai đoạn.
  • Công nghệ 4.0 trong quản lý: Phần mềm Agriness (được sử dụng ở ¾ các quốc gia nuôi heo châu Mỹ) vận hành đơn giản, thuận tiện, giúp quản lý từ tổng hợp tới chi tiết năng suất trang trại; tư vấn các giải pháp hữu hiệu nâng cao năng suất; giúp ra những quyết định kịp thời, chính xác.
  • Hệ thống cải tạo, phát triển con giống CPP (Cargill Plus & Premium) nhằm chuyển giao những bộ giống tốt nhất từ nước ngoài vào Việt nam, hướng tới năng suất con nái, sức khỏe đàn heo con, tốc độ phát triển của heo thịt và chất lượng, tỷ lệ thân thịt cao khi giết mổ. Đây là chương trình giúp chủ trang trại tự tạo con giống với sự hỗ trợ của Cargill trong quản lý hệ thống giống và chọn lọc.
  • Giải pháp tài chính giúp chủ trang trại quản lý dòng tiền và chủ động được nguồn vốn đầu tư hiệu quả nhất.
  • Dịch vụ hỗ trợ tư vấn, điều hành quản lý trang trại với các chuyên viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm, tận tâm, trung thực giúp chủ trang trại yên tâm, tin tưởng. Đội ngũ này ngoài việc tham gia trực tiếp vào sản xuất sẽ có trách nhiệm đào tạo, huấn luyện nguồn nhân lực tay nghề cao làm việc trong trại; giúp chủ trang trại chủ động nguồn nhân sự.

Hãy đồng hành cùng chúng tôi để phát triển ngành chăn nuôi heo Việt Nam lên một tầm cao mới.