Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill tạo tác động lâu dài thông qua giáo dục cho hơn 15.000 học sinh tại 50 tỉnh thành của Việt Nam

Công bố Nghiên cứu Đánh giá Tác động của Chương trình Xây dựng Trường học tại Việt Nam của Quỹ Cargill Cares do bên thứ ba thực hiện

  • Đánh giá dựa trên khảo sát thực tế tại 21 dự án xây dựng trường học mà Cargill đã thực hiện trải qua ba thập niên tại Việt Nam
  • Tính đến tháng 11/2020, chương trình đã hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng trường lớp cho 99 trường học tại 50 tỉnh thành và phục vụ nhu cầu học tập cho hơn 15.000 học sinh mỗi năm
  • Cargill sẽ hoàn tất công trình trường học thứ 100 cho Việt Nam vào tháng 12/2020 tại trường Tiểu học Văn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

(TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam, Ngày 25/11/2020) – Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế – xã hội.

Tính đến thời điểm hiện tại, Chương trình đã xây dựng và bàn giao được 99 công trình trường học cho các địa phương. Cargill sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng 100 trường học cho Việt Nam vào tháng 12/2020 khi tới đây đưa vào khánh thành và bàn giao công trình trường học thứ 100 tại tỉnh Nghệ An.

Theo một nghiên cứu độc lập nhằm đánh giá tác động của Chương trình Xây dựng Trường học do Think Through Consulting thực hiện và công bố, với kết quả này, Cargill đã hoàn thành sứ mệnh tăng cường tiếp cận giáo dục, nâng cao tỉ lệ nhập học và duy trì giáo viên, cũng như hỗ trợ tạo dựng môi trường học tập tốt hơn cho Việt Nam. Thông qua đầu tư vào cải thiện hạ tầng giáo dục cho Việt Nam, Chương trình đã trực tiếp tạo ra việc làm, cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng cho học sinh và các gia đình.

Ông Nguyễn Bá Luân, Trưởng đại diện Tập đoàn Cargill tại Việt Nam, cho biết: “Tại Cargill, hỗ trợ cộng đồng địa phương là nền tảng cốt lõi để chúng tôi thực hiện sứ mệnh nuôi dưỡng thế giới một cách an toàn, trách nhiệm và bền vững. Tại Việt Nam, chúng tôi tập trung cải thiện trường lớp tại các địa phương mà người dân còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận với hạ tầng giáo dục có chất lượng. Chúng tôi rất xúc động và tự hào về những tác động tích cực mà Chương trình đã và sẽ tiếp tục mang lại cho các thế hệ tương lai. Trải qua ba thập kỉ, các mục tiêu của Chương trình vẫn phù hợp với hoàn cảnh hiện tại, khắc phục sự thiếu thốn về cơ sở hạ tầng và giải quyết các thách thức nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Tại 99 trường học đã được thực hiện, chúng tôi có thể mường tượng ra tương lai của Việt Nam qua niềm vui của hơn 15.000 học sinh được hưởng lợi từ Chương trình mỗi năm. Cargill cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các cộng đồng dân cư tại Việt Nam, tạo thêm công ăn việc làm và đóng góp vào việc củng cố văn hóa và thành công của Việt Nam trong nhiều năm tiếp theo”.

Tại buổi lễ khánh thành điểm trường thứ 94 vào ngày 27/6/2020, Thầy Sin Ngọc Tiến, Hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Chế Là tại tỉnh Hà Giang, đã chia sẻ: “Có được cơ sở trường lớp khang trang là điều mong ước bấy lâu nay của trường PTDTBT Tiểu học Chế Là nói chung và điểm trường Cốc Cang nói riêng, và mong ước ấy đến hôm nay đã thành hiện thực. Thay mặt thầy và trò nhà trường, tôi xin hứa tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục; sử dụng, bảo quản về lâu dài cho ngôi trường luôn xanh – sạch – đẹp và an toàn cho các cháu yên tâm học tập thật tốt”.

Những tác động tích cực của Chương trình Xây dựng Trường học do Quỹ Cargill Cares thực hiện:

  • Cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục

Đối với người dân sống ở các xã vùng sâu, khả năng tiếp cận trường học vẫn còn hạn chế do địa hình hiểm trở và thiếu phương tiện đi lại. Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill đã xây dựng 99 trường trên khắp Việt Nam và đảm bảo cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục, đặc biệt cho các trẻ em gái.

  • Cải thiện môi trường học tập:

Qua Chương trình, Cargill đã xây dựng nhiều phòng học có quy mô lớn hơn, với kết cấu bê tông hiện đại, hệ thống thông gió và ánh sáng mặt trời tự nhiên. Các phòng học này an toàn hơn, ít phải bảo trì và sửa chữa hơn do giảm thiểu hao mòn. Ngoài ra, dự án cũng tập trung xây dựng cổng, sân chơi, và mảng xanh ở một số trường học.

  • Tăng cường hiệu quả lớp học

Nhờ Cargill hỗ trợ xây thêm nhiều phòng học, môi trường học tập đã được cải thiện đáng kể do sĩ số học sinh trong mỗi lớp học giảm xuống. Tỷ lệ giảm này cho phép hiệu quả giảng dạy cao hơn, khuyến khích nhiều học sinh đến trường hơn và tương tác tổng thể giữa giáo viên và học sinh cũng tăng lên. Sau khi Cargill cung cấp và thiết lập các cơ sở hạ tầng, các khoản đầu tư từ các nguồn khác chủ yếu tập trung vào các hợp phần mềm và thiết bị lớp học đã góp phần cải thiện trải nghiệm học tập cho các em học sinh.

  • Tỷ lệ học sinh đến trường tăng:

Tỷ lệ học sinh đến trường tăng được ghi nhận ở cả hai cấp học là mẫu giáo và tiểu học. Trong số 21 trường được nghiên cứu đánh giá, tổng số trẻ đến trường tăng từ 1.054 trẻ trước khi có dự án can thiệp lên 5.278 trẻ sau khi can thiệp, và tỷ lệ trẻ em nhập học tăng khoảng 401%.

  • Cải thiện hiệu quả giảng dạy và duy trì giáo viên

Các giáo viên chia sẻ rằng nhờ cơ sở vật chất được cải thiện tại các trường học do Cargill hỗ trợ đã làm cho thời gian giảng dạy của họ hiệu quả và xứng đáng với công sức bỏ ra hơn trước. Sau khi được tài trợ, hầu hết UBND các khu vực này đều tích cực chú ý hơn đến nhu cầu xây dựng cơ sở vật chất trường học và tuyển dụng thêm nhiều giáo viên có trình độ để giảng dạy tại các trường học có điều kiện cơ sở hạ tầng tốt.

  • Các tác động đối với việc làm, điều kiện tiếp cận nguồn nước, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, sức khỏe và dinh dưỡng

Nhờ Cargill hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, các cơ sở giáo dục có thể tiếp nhận trẻ em từ 15-18 tháng tuổi với mức học phí phải chăng, nhờ đó phụ nữ từ các hộ gia đình ở nông thôn có thời gian để tham gia vào lực lượng lao động chính,tăng thêm thu nhập cho gia đình. Nhiều trường học hiện nay có nguồn nước uống sạch, bữa ăn dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe học sinh. Cơ sở hạ tầng được cải thiện cũng đã thay đổi thói quen giữ gìn vệ sinh của trẻ em.

Chương trình hỗ trợ cộng đồng sâu rộng nhất của Cargill có tầm nhìn hướng đến tương lai tươi sáng hơn cho các khu vực nông thôn tại Việt Nam

Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill ra đời vào năm 1997 để hỗ trợ học sinh vùng nông thôn tại Việt Nam. Chương trình cung cấp cho trẻ em cơ hội được tiếp cận với cơ sở vật chất giáo dục chất lượng trong môi trường an toàn và thuận lợi cho việc học tập. Cho đến nay, Chương trình đã trở thành sáng kiến hỗ trợ cộng đồng lớn nhất của Cargill tại Việt Nam. Chiến lược của Chương trình là đầu tư cho tương lai của Việt Nam, góp sức vào những nỗ lực của Chính phủ nhằm củng cố các trụ cột kinh tế – xã hội của đất nước. Chương trình đã truyền cảm hứng cho toàn thể nhân viên, khách hàng, đối tác của Cargill và cộng đồng cùng tham gia tích cực vào việc thực hiện và mở rộng sáng kiến này.

Khởi đầu bằng việc xây mới hai phòng học tại trường Tiểu học Giang Điền, tỉnh Đồng Nai  vào năm 1997, Chương trình dần phát triển, mở rộng quy mô và vươn ra khắp ba miền Bắc, Trung, Nam với sự đồng lòng hỗ trợ từ tất cả các bên liên quan. Tính đến tháng 11/2020, Chương trình đã hỗ trợ cải thiện hạ tầng cho 99 trường học tại 50 tỉnh thành và phục vụ nhu cầu học tập cho hơn 15.000 học sinh mỗi năm. Ngôi trường thứ 99 được khánh thành vào ngày 20/11/2020 tại trường phổ thông dân tộc nội trú tiểu học Nghiên Loan 2, xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Và ngày 11/12/2020 tới đây, Cargill sẽ tổ chức khánh thành và bàn giao ngôi trường thứ 100 tại trường tiểu học Văn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Thông tin về Nghiên cứu

Nghiên cứu Đánh giá Tác động của Chương trình Xây dựng Trường học cho Việt Nam của Cargill được thực hiện bởi công ty tư vấn Think Through Consulting từ tháng 12/2019 đến tháng 4/2020. 21/92 dự án trường học được hoàn thành tính vào thời điểm bắt đầu thực hiện đánh giá đã được đưa vào diện khảo sát thực địa chi tiết nhằm đưa ra những đánh giá khách quan và đảm bảo tính hợp lý của khung lấy mẫu với các yếu tố đại diện về khu vực địa lý và điều kiện giáo dục giữa các vùng. Các đánh giá được thực hiện độc lập và quan điểm của từng bên liên quan được nắm bắt, phân tích và rút ra kết luận.

Báo cáo chi tiết có thể được tải về tại đây.

#    #    #

Thông tin về Cargill

Cargill hiện có 155.000 nhân viên làm việc tại 70 quốc gia, luôn nỗ lực không ngừng nhằm mục tiêu nuôi dưỡng thế giới theo một phương thức an toàn, có trách nhiệm và bền vững. Mỗi ngày, chúng tôi kết nối người nông dân với các thị trường tiêu thụ, khách hàng với nguyên liệu, con người và vật nuôi với những thực phẩm cần thiết để phát triển thịnh vượng.

Với nền tảng 155 năm kinh nghiệm kết hợp với thông tin chuyên môn và công nghệ mới, chúng tôi phục vụ các khách hàng như một đối tác đáng tin cậy của họ trong các lĩnh vực thực phẩm, nông nghiệp, tài chính và công nghiệp tại trên 125 quốc gia. Chúng tôi sát cánh với họ để xây dựng một tương lai vững mạnh và bền vững hơn cho ngành nông nghiệp. Để có thêm thông tin, xin vui lòng truy cập www.cargill.com.vn và Trung tâm Thông tin của chúng tôi.