Cargill khánh thành và bàn giao ngôi trường Cargill Cares thứ 89 tại Việt Nam

Ngôi trường thứ 89 được xây dựng ở huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk, và sẽ phục vụ nhu cầu học tập cho trẻ em bốn dân tộc sinh sống trong vùng.

Nhằm tạo điều kiện cho gần 150 em thiếu nhi trong độ tuổi mầm non, mẫu giáo tại xã Ea Phê, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk có cơ sở vật chất trường lớp an toàn và tiến bộ, Quỹ Cargill Cares tại Việt Nam hôm nay đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao ngôi trường thứ 89 cho chính quyền địa phương và người dân trong xã.  Đây là công trình trường mẫu giáo Phong Lan, được tài trợ xây mới hoàn toàn bằng nguồn quỹ của Cargill Cares.

Xã Ea phê là một trong những xã có địa bàn rộng, dân số đông của huyện Krông Pắc, có 4 dân tộc sinh sống, trong đó 45% dân số là dân tộc thiểu số. Có trên 60% hộ dân có nguồn thu nhập chính từ nông nghiệp là trồng trọt và chăn nuôi. Hiện tại địa bàn xã có 13 trường học, trong đó có 1 trường THPT, 2 trường THCS, 8 trường tiểu học và 2 trường mẫu giáo; cơ sở vật chất đầu tư cho giáo dục còn gặp nhiều khó khăn, nhất là bậc học mầm non – mẫu giáo. Trước nhu cầu cấp thiết và mong muốn của địa phương trong việc có được cơ sở trường lớp khang trang và an toàn cho các em học tập, quỹ Cargill Cares tại Việt Nam sau một thời gian khảo sát tích cực đã quyết định đầu tư và xây dựng một ngôi trường mới tại đây.

Sau thời gian 4 tháng tập trung  thi công, với sự nỗ lực của Cargill Cares, đơn vị nhà thầu và chính quyền địa phương dưới sự phối hợp chặt chẽ và giám sát của đội ngũ tình nguyện viên Cargill Cares, đến nay công trình trường mẫu giáo Phong Lan đã hoàn thành, nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng phục vụ dạy và học trong năm học mới 2018-2019. Tổng giá trị đầu tư công trình hơn 1,2 tỷ đồng và bao gồm các hạng mục: dãy 4 lớp học, công trình phụ, sân chơi, cổng và tường rào cùng rất nhiều cây xanh được trồng mới. Công trình đã góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ea phê  thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, chăm lo tốt hơn cho ngành giáo dục địa phương.

“Tại Việt Nam, Cargill cam kết thực hiện chương trình xây dựng trường học cho cộng đồng, tập trung vào các khu vực nông thôn và vùng sâu vùng xa là những nơi chưa có trường học hoặc có điều kiện khó khăn, xuống cấp về cơ sở vật chất trường lớp,” bà Philippa Purser, Giám đốc Vùng, Ngành Thức ăn Chăn nuôi của Cargill cho biết. “Chương trình này nhằm giúp các em học sinh có được điều kiện học tập tốt hơn trong một môi trường học tập khang trang, an toàn và tiến bộ. Chúng tôi tin tưởng rằng cơ sở vật chất giáo dục phù hợp sẽ không chỉ giúp cải thiện điều kiện dạy và học mà còn mang lại niềm vui học tập cho các em nhỏ”.

Cargill bắt đầu thực hiện chương trình xây dựng trường học cho cộng đồng từ năm 1997 nhằm giúp đỡ học sinh ở những khu vực nông thôn có điều kiện khó khăn ở Việt Nam. Mục đích của chương trình là mang lại cơ sở vật chất và điều kiện học tập an toàn và hiệu quả cho các em. Dưới sự bảo trợ của Cargill Cares, một hoạt động tình nguyện do nhân viên Cargill chủ trì, đội ngũ nhân viên của Cargill tự nguyện dành thời gian và tổ chức các hoạt động gây quỹ, cũng như hỗ trợ thực hiện các dự án trường học, đảm trách hoàn toàn các công việc hành chính và quản lý, từ làm việc với kiến trúc sư thiết kế, xin giấy phép xây dựng và quản lý công trình xây dựng.

Quỹ cho chương trình này do Cargill, khách hàng, đối tác và nhân viên của Cargill đóng góp. Kể từ năm 1997, chương trình đã quyên góp được khoảng 5,3 triệu đô la Mỹ (khoảng 120 tỷ đồng) và xây dựng được một hệ thống trường học mỗi năm phục vụ cho gần 14.000 trẻ em Việt Nam tại 47 tỉnh thành trên khắp cả nước, đồng thời để tổ chức thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện khác. Cargill đặt mục tiêu tới năm 2020 hoàn thành xây dựng và bàn giao 100 trường học cho Việt Nam.