Thời sự về chăn nuôi heo

Năng suất chăn nuôi heo hiện nay

Trong bài viết này chúng ta sẽ bàn về 3 chủ đề nhỏ:

  • Thế nào là men và thế nào là enzyme? Men thì chia làm 2 loại: Men vi sinh , Men tiêu hóa hay còn gọi là enzyme
  • Năng suất trại heo của ta và bạn bè năm châu
  • Khách hàng được lợi gì khi hợp tác với Cargill

1. Thế nào là men và thế nào là enzyme?

Men thì được chia làm 2 loại: Men vi sinh, Men tiêu hóa hay còn gọi là enzyme

Thế nào là enzymes

a/ Men vi sinh còn gọi là probiotic là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Trong ruột già bình thường có chứa những loại vi khuẩn thường trú ở đây và tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột, tham gia vào giai đoạn cuối của quá trình tiêu hóa thức ăn và bảo vệ ruột già. Các vi khuẩn này lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm trùng tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Nhờ đó, đường ruột được lành mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn.Ví dụ: Lactobacillus acidophilus, sporogenes, kefir và Baciluus subtilis.

b/  Men tiêu hóa hay còn gọi là enzyme: do cơ thể tiết ra để tiêu hoá thức ăn,  Enzyme có nhiệm vụ cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để được hấp thu từ ruột vào máu. Men tiêu hóa được các chuyên gia khuyến cáo cho vào thêm trong thức ăn nhằm mục đích tiết kiệm thức ăn thông qua việc loại bỏ các chất kháng dinh dưỡng đồng thời phân cắt các vách tế bào thực vật thành những phân tử nhỏ giúp cho heo tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn các chất  như đạm- protein- acid amin, năng lượng và khoáng chất có trong nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi như bắp, lúa mì, dầu nành…và làm bớt thải ra phân các chất vô cơ gây hại cho môi trường cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột của heo. Qua đó làm heo mau lớn hơn và ít tiêu chảy hơn. Cargill chúng ta đã ứng dụng một số enzyme thêm trong thức ăn từ rất lâu vào tháng 8/2001 ở vài nước trên thế giới và đến vài năm trước đây Cargill Việt Nam đã áp dụng công nghệ enzyme vào thức ăn heo gồm: Phytases, Xylanase, Protease, mannanase. Vấn đề ở đây là tùy vào thực liệu mà sử dụng enzyme và liều lượng cho phù hợp cho từng giai đoạn tăng trưởng của heo. Nhằm mục đích cải thiện chất lượng thức ăn và giúp cho đàn heo của khách hàng đạt năng suất cao hơn.

2. Năng suất chăn nuôi heo hiện nay

Năng suất chăn nuôi heo hiện nay

Các nước có ngành chăn nuôi heo tốt, xuất khẩu giống heo thì đa phần họ có năng xuất rất cao so với Việt Nam chúng ta. Nghĩa là trại heo tốt nhất của ta có năng suất trung bình còn thua năng suất trại heo dở nhất của những nước này. Năng suất trại heo tốt nhất của  trại heo ở Việt Nam vào khoảng 22 heo thịt /nái/ năm trong khi ở Đan Mạch hay Hà Lan là >25 con/nái/năm.

Như vậy theo quy luật phát triển thì tương lai ta cũng phải sử dụng con giống hoặc là nguồn gen này để cải thiện năng suất hiện tại và đương nhiên thì thức ăn dinh dưỡng cho heo cũng phải áp dụng công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho dòng heo có năng suất vượt trội trong tương lai rất gần này. Trong những năm gần đây Việt Nam ta đã nhập khẩu dòng heo có năng suất rất cao này vào để nuôi và nhân giống lên nhưng một số chưa thành công do sử dụng thức ăn không đảm bảo dinh dưỡng cho dòng heo đẻ nhiều này. Hiện tại một vài khách hàng nhập giống heo mới này về nuôi và sử dụng các sản phẩm thức ăn của Cargill cho năng suất rất đạt yêu cầu của tiềm năng giống đưa ra.

3. Khách hàng được lợi gì khi hợp tác với Cargill

Luôn cung cấp các giải pháp về công nghệ, tiên phong về dinh dưỡng thức ăn chăn nuôi heo. Khách hàng nuôi heo khi hợp tác với Cargill sẽ yên tâm về thức ăn chất lượng ngoài ra còn cung cấp các giải pháp có giá trị nhằm đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi. Cargill Việt Nam không tham gia vào nuôi heo mà chỉ hỗ trợ cho các khách hàng chăn nuôi heo hiệu quả cao nhất tại từng thời điểm và như vậy là không cạnh tranh lợi nhuận trong chăn nuôi, việc này là khác hoàn toàn với các công ty bạn vừa chăn nuôi vừa bán thức ăn chăn nuôi