Khánh thành liên tiếp hai ngôi trường Cargill Cares thứ 91 và 92

Ngôi trường Cargill Cares thứ 91 và 92 được tài trợ xây dựng nhằm phục vụ cho 450 trẻ ở độ tuổi đến trường ở 2 tỉnh Bến Tre và Quảng Bình.

Ngay trước thềm năm học mới sẽ chính thức khai giảng vào đầu tháng 9 năm nay, Cargill đã tổ chức khánh thành ngôi trường Cargill Cares thứ 92 tại Việt Nam, đồng thời là ngôi trường đầu tiên được Cargill tài trợ xây dựng tại tỉnh Quảng Bình. Việc hoàn thành ngôi trường mới này góp phần giúp Cargill giữ đúng tiến độ nhằm hướng tới mục tiêu hoàn thành xây dựng 100 trường học cho Việt Nam vào cuối năm 2020. Điểm trường B thuộc trường tiểu học Quảng Long, điểm trường mới được tài trợ xây dựng, đặt tại phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.  Ngôi trường sẽ cung cấp cơ sở vật chất giáo dục tiến bộ cho gần 250 học sinh trong độ tuổi từ 6 đến 10. Được khởi công xây dựng từ tháng 3/2019, hiện điểm trường B đã sẵn sàng phục vụ cho việc dạy và học của thày trò trường tiểu học Quảng Long, hứa hẹn sẽ tạo một môi trường học tập an toàn, tiến bộ, tiện nghi và thân thiện cho các em học và chơi trong khuôn viên trường với dãy 5 phòng mới, khu vệ sinh, cổng và tường rào.

Chỉ trong vòng hai tuần, Cargill đã tổ chức khánh thành thêm hai ngôi trường mới nhằm phục vụ các cộng đồng địa phương. Ngôi trường thứ 91, trường mầm non Mỹ Thạnh, đã được khánh thành và bàn giao cho xã Mỹ Thạnh, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre vào ngày 8/8/2019. Tại đây, Cargill đã tài trợ xây dựng một dãy ba lớp học mới, khu vệ sinh mới, cổng trường và tường ráo thoáng mặt trước. Đồng thời, đội ngũ tình nguyện viên Cargill Cares cũng đã tổ chức thành lập một thư viện trong khuôn viên trường với trên 400 đầu sách phù hợp độ tuổi mầm non nhằm tạo cho các em cơ hội tiếp cận với các loại sách giáo dục và hình thành thói quen đọc ngay từ những năm đầu đời.

Tổng chi phí đầu tư từ Quỹ Cargill Cares vào hai công trình mới này là gần 2,7 tỷ đồng (tương dương 115.000 đô la Mỹ), nâng tổng số đầu tư của Cargill từ năm 2018 đến nay cho các hoạt động hỗ trợ giáo dục trên toàn cầu lên con số 15,1 triệu đô la Mỹ. Cả hai công trình trường học mới này đều được xây dựng ở các khu vực dân cư hoạt động nông nghiệp và còn thiếu thốn về cơ sở vật chất trường học ở các cấp mầm non & tiểu học. Được biết các lớp học cũ tại những khu vực được tài trợ xây mới đã được xây từ lâu và không đáp ứng đủ số lượng học sinh tăng lên trong những năm qua, do đó nhằm đáp ứng nguyện vọng của địa phương, Cargill Cares đã quyết định huy động các nguồn lực hiện có để tài trợ xây dựng thêm nhiều phòng học mới và các công trình phụ trợ theo nhu cầu học tập thực tế. Tận dụng khoảng thời gian nghỉ hè của học sinh, đội ngũ tình nguyện viên Cargill Cares đã làm việc nước rút để hoàn thành hai ngôi trường ngay trước khi năm học mới bắt đầu. Kế hoạch hiện nay cho tới hết tháng 5/2020 của Cargill là sẽ tiếp tục xây dựng và bàn giao thêm năm công trình trường học nữa cho các cộng đồng tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khánh thành trường mầm non Mỹ Thạnh (Bến Tre) vào ngày 8/8/2019, ông Ngô Văn Dân, Chủ tịch xã Mỹ Thạnh, cho biết: “Các lớp học cũ của chúng tôi được xây dựng từ cách đây nhiều năm nên đã khá xuống cấp, và không đủ phòng để phục vụ cho việc dạy và học. Chúng tôi đã phải mượn tam thêm hai phòng ở điểm lẻ của trường tiểu học trong khu vực để dùng làm phòng học mầm non. Qua thời gian vận động và được sự tài trợ của công ty Cargill, công trình 3 phòng học mới, khu vệ sinh và các hạng phục phụ trợ khác đã đươc hoàn thành đúng tiến độ để chào đón năm học mới. Đây là niềm vui lớn cho lãnh đạo địa phương, Ban Giám hiệu nhà trường, tập thể cán bộ – giáo viên nhà trường và đặc biệt là sự vui mừng của nhân dân và các cháu thiếu nhi xã nhà. Chúng tôi xin chân thành tri ân và ghi nhận sự hỗ trợ của công ty Cargill”.

Cargill bắt đầu thực hiện chương trình xây dựng trường học cho cộng đồng từ năm 1997 nhằm giúp đỡ học sinh ở những khu vực nông thôn có điều kiện khó khăn ở Việt Nam. Mục đích của chương trình là mang lại cơ sở vật chất và điều kiện học tập an toàn và hiệu quả cho các em. Dưới sự bảo trợ của Cargill Cares, một hoạt động tình nguyện do nhân viên Cargill chủ trì, đội ngũ nhân viên của Cargill tự nguyện dành thời gian và tổ chức các hoạt động gây quỹ, cũng như hỗ trợ thực hiện các dự án trường học, đảm trách hoàn toàn các công việc hành chính và quản lý, từ làm việc với kiến trúc sư thiết kế, xin giấy phép xây dựng và quản lý công trình xây dựng.

Quỹ cho chương trình này do Cargill, khách hàng, đối tác và nhân viên của Cargill đóng góp. Kể từ năm 1997, chương trình đã quyên góp được hơn 5,3 triệu đô la Mỹ (khoảng 120 tỷ đồng) và xây dựng được một hệ thống trường học mỗi năm phục vụ cho trên 14.500 trẻ em Việt Nam tại 48 tỉnh thành trên khắp cả nước.

Ông Nguyễn Bá Luân, Trưởng Đại diện tập đoàn Cargill tại Việt Nam, chia sẻ: “Chương trình xây dựng trường học phục vụ cộng đồng của chúng tôi được khởi xướng và thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu cũng như niềm tin của người dân Việt Nam: giáo dục sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Chúng tôi đã thực hiện chương trình này tại Việt Nam được 24 năm và chúng tôi sẽ tiếp tục chương trình đầy ý nghĩa này trong nhiều năm tới cho những khu vực còn thiếu thốn về cơ sở vật chất giáo dục, nhằm góp phần mang lại tương lai tươi sáng hơn cho trẻ em Việt Nam. Thông qua chương trình này, chúng tôi tiếp tục khẳng định cam kết sẽ nỗ lực giúp đỡ cho các cộng đồng tại Việt Nam phát triển thịnh vượng”.