Cargill khánh thành Trung tâm ứng dụng công nghệ tại Việt Nam để giúp người nuôi tôm nâng cao hiệu quả quản lý trại nuôi

“Trung tâm Ứng dụng Công nghệ của chúng tôi sẽ áp dụng các kiến thức và công nghệ nuôi tôm từ khắp nơi trên thế giới theo các điều kiện thực tế và phù hợp với Việt Nam,” ông Jesper Clausen, Giám đốc Ứng dụng Công nghệ, ngành Dinh dưỡng Thủy sản Cargill tại châu Á, cho biết.

Ngày 26/04/2018, tập đoàn Cargill đã tổ chức khánh thành một Trung tâm Ứng dụng Công nghệ (TAC) cho tôm tại tỉnh Bạc Liêu, thủ phủ của ngành nuôi tôm tại Việt Nam. Trung tâm Ứng dụng Công nghệ này được thiết kế để giúp cho người nuôi trồng thủy sản tiếp cận được những công nghệ mới nhất và ứng dụng những giải pháp tốt nhất trong nuôi trồng để cho ra những sản phẩm thủy hải sản lành mạnh và tăng lợi nhuận. Với diện tích 1,2 héc ta, trung tâm này sẽ có 15 ao nuôi và thử nghiệm, 1 cơ sở đào tạo và một trạm nghiên cứu.

Đây là trung tâm ứng dụng công nghệ thứ ba của Cargill tại khu vực Nam Á và là trung tâm thứ hai tại Việt Nam. Trước đó vào đầu năm 2017, công ty đã khánh thành và đưa vào sử dụng trung tâm ứng dụng công nghệ đầu tiên tại tỉnh Tiền Giang và đây là trung tâm chuyên phục vụ cho người nuôi cá; sau đó vào tháng 02/2018 khánh thành một trung tâm ứng dụng công nghệ cho cá và tôm tại Andhra Pradesh, Ấn Độ. Dự kiến tới giữa năm 2018, Cargill sẽ tiếp tục khánh thành và đưa vào vận hành hai trung tâm ứng dụng công nghệ tương tự tại Thái Lan và Indonesia.

“Trung tâm Ứng dụng Công nghệ của chúng tôi sẽ áp dụng các kiến thức và công nghệ nuôi tôm từ khắp nơi trên thế giới theo các điều kiện thực tế và phù hợp với Việt Nam,” ông Jesper Clausen, Giám đốc Ứng dụng Công nghệ, ngành Dinh dưỡng Thủy sản Cargill tại châu Á, cho biết. “Tại Việt Nam, điều này có nghĩa là giúp cho người nuôi trồng giải quyết được những thách thức như dịch bệnh trong nuôi tôm và giúp cải thiện hiệu quả chăn nuôi hiện nay thông qua áp dụng những kỹ thuật mới, sử dụng các loại thức ăn cải tiến, góp phần nâng cao hiệu quả chung cho ngành nuôi tôm trong nước”.

Nhờ tận dụng và phát huy được những lợi thế của hệ thống Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển trên toàn cầu và học hỏi từ kinh nghiệm của các Trung tâm Ứng dụng Công nghệ khác tại Nam Á, trung tâm ứng dụng công nghệ này của Cargill tại Bạc Liêu sẽ hỗ trợ tốt cho 10 dây chuyền sản xuất thức ăn thủy sản của Cargill trên toàn quốc và góp phần củng cố vị thế của công ty trong ngành dinh dưỡng vật nuôi của Việt Nam.

Ông Chad Gauger, Tổng Giám đốc ngành Dinh dưỡng Thủy sản Cargill khu vực Nam Á, nhận định: “Việt Nam là một thị trường dinh dưỡng vật nuôi quan trọng và đang trên đà tăng trưởng. Sau 23 năm có mặt tại Việt Nam, hiện Cargill có 11 nhà máy sản xuất dinh dưỡng vật nuôi trên cả nước, tuyển dụng khoảng 1.800 nhân viên mà trong số đó có tới 99% là người Việt Nam. Việc khánh thành và đưa vào vận hành trung tâm ứng dụng công nghệ thứ hai của chúng tôi tại Việt Nam càng khẳng định tầm quan trọng của thị trường này và chúng tôi rất tự hào được tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam.”

Trong dự án Trung tâm Ứng dụng Công nghệ này, Cargill hợp tác với Phân viện Nghiên cứu Thủy sản số 2 đặt tại tỉnh Bạc Liêu, và sẽ tập trung vào nâng cao các năng lực nuôi trồng thủy sản cho các cộng đồng người nuôi thông qua việc thực hiện nhiều loại thử nghiệm đơn lẻ và thử nghiệm trọn vòng đời con tôm nhằm đưa ra được những công thức nguyên liệu thức ăn tốt nhất, cải tiến các chế độ dinh dưỡng hiện nay cho con tôm nhằm giúp cho người nuôi đạt hiệu suất nuôi trồng cao nhất, giảm thiểu tác động tới môi trường. Trung tâm cũng sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển các sản phẩm mới phục vụ cho ngành nuôi tôm.