Cargill hỗ trợ người nuôi phòng chống dịch bệnh ASF

Là đơn vị tham gia vào các khâu đầu chuỗi giá trị chăn nuôi heo (nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi), Cargill đã có trên 60 năm kinh nghiệm trong việc giúp ngành chăn nuôi heo chống lại ASF tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, Cargill là một đơn vị tích cực trong công tác tổ chức và củng cố “2 lớp phòng vệ” đối với dịch bệnh, bao gồm thức ăn an toàn và chăn nuôi an toàn từ các nhà máy đến các trang trại.

Xuất hiện tại Việt Nam từ đầu tháng 2/2019, dịch tả heo châu Phi (ASF) đã nhanh chóng lan sang nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Tính đến ngày 17/4, Cục Thú y cho biết ASF cơ bản đã được khống chế, trong đó 2 tỉnh Hòa Bình và Bắc Kạn công bố hết dịch. Bên cạnh các hoạt động phòng, chống dịch của cơ quan chức năng, kết quả này còn đến từ nỗ lực của các doanh nghiệp trong ngành, qua việc tổ chức khống chế dịch bệnh cho mình và khách hàng từ khi dịch bùng phát.

Là đơn vị tham gia vào các khâu đầu chuỗi giá trị chăn nuôi heo (nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi), Cargill đã có trên 60 năm kinh nghiệm trong việc giúp ngành chăn nuôi heo chống lại ASF tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, Cargill là một đơn vị tích cực trong công tác tổ chức và củng cố “2 lớp phòng vệ” đối với dịch bệnh, bao gồm thức ăn an toàn và chăn nuôi an toàn từ các nhà máy đến các trang trại.

Cargill hỗ trợ người nuôi phòng chống dịch bệnh asf

Tất cả các khâu tại nhà máy sản xuất của Cargill phải tuyệt đối tuân thủ các quy định về an toàn sinh học


Đơn vị cũng thực hiện chương trình phòng chống ASF toàn diện tại nhà máy như: ra quy định chặt chẽ và huấn luyện nhân viên về thực thi chính sách an toàn sinh học, cách ly người và xe đi qua vùng dịch, sát trùng xe ra vào trại hoặc nhà máy, cung cấp quần áo chỉ dùng một lần, không cho phép nhân viên mang bất kỳ loại thực phẩm nào từ ngoài vào khuôn viên nhà máy, tăng cường gia nhiệt trong thức ăn viên…
Từ nhà máy, doanh nghiệp xem xét và rà soát tất cả các nhà cung cấp nguyên liệu. Theo đó, các nhà cung cấp phải có các giấy chứng nhận và kiểm dịch cần thiết, đồng thời cam kết nguyên liệu không bị lây nhiễm virus. Cargill chỉ sử dụng nguồn nguyên liệu từ các khu vực đáng tin cậy và thực hiện quy trình sản xuất an toàn thực phẩm FSSC 22000 và ISO 22000 (giống như các tiêu chuẩn áp dụng cho sản xuất thực phẩm phục vụ con người).

Trong khâu lưu kho, vận chuyển và giao hàng, Cargill yêu cầu tất cả các nhà cung cấp tham gia vào quá trình này phải tuyệt đối tuân thủ các quy định về an toàn sinh học, bao gồm cả cách ly con người, hàng hóa và phương tiện trong những điều kiện bắt buộc. Các xe tải đi qua các điểm sản xuất heo trong khu vực có nguy cơ cao còn phải thực hiện khâu sát trùng nghiêm ngặt hơn.

Cargill hỗ trợ người nuôi phòng chống dịch bệnh asf

Tất cả xe ra vào nhà máy đều phải qua hệ thống sát trùng


Bên cạnh tăng cường công tác phòng chống dịch ASF tại nhà máy và chuỗi cung ứng sản phẩm, Cargill còn liên tục tổ chức các hoạt động tư vấn, hướng dẫn cụ thể và thiết thực về dịch bệnh cho nông dân. Công tác an toàn sinh học cũng như quản lý trang trại và chế độ dinh dưỡng nhằm nâng cao sức khỏe, sức đề kháng tự nhiên cho heo cũng được chú trọng tập huấn.

Ông Lê Văn Mười, chủ một trại heo tại Châu Thành, Long An cho biết từng rất hoang hoang về dịch bệnh ASF khi nghe thông tin bệnh này không có vắc xin phòng chống. Từ khi có cán bộ kỹ thuật của Cargill tập huấn, ông đã chủ động áp dụng biện pháp an toàn sinh học chuồng trại, sát khuẩn và cho heo ăn đúng cách, để đảm bảo hỗ trợ miễn dịch tốt nhất cho heo.

“Trại có nguồn thức ăn an toàn và áp dụng đầy đủ các biện pháp chăn nuôi an toàn, khoa học thì sẽ không sợ dịch bệnh”, ông tự tin chia sẻ.

Cargill hỗ trợ người nuôi phòng chống dịch bệnh asf

Khử trùng tiêu độc là một trong những công tác quan trọng để phòng chống dịch ASF


Đội ngũ kỹ thuật của Cargill cũng đến từng địa phương để tập huấn các biện pháp phòng ngừa ASF cho các đại lý kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Chẳng hạn như thực hiện sát trùng người, xe cộ và các phương tiện vận chuyển; hạn chế người và vật vào khu vực kho cám; vệ sinh sạch sẽ khu vực chứa và giao cám… Các đại lý cũng nâng cao nhận thức tự bảo vệ mình bằng cách lấy nguồn hàng từ nhà cung cấp đáng tin cậy, không lấy hàng hóa trôi nổi hoặc của nhà cung cấp không đảm bảo chất lượng.

Chủ đại lý Phạm Thanh Nguyên ở Cần Đước, Long An cho biết, ông tin tưởng sản phẩm của Cargill vì biết hãng chuyên cung cấp thức ăn chăn nuôi cho nông dân ở nhiều nước châu Mỹ, châu Âu, châu Á và Việt Nam.

“Các kỹ thuật viên của Cargill giúp chúng tôi nắm vững thông tin về dịch bệnh, biết bệnh chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin ngừa nhưng hoàn toàn có thể ngăn chặn nếu thực hiện tốt các biện pháp không quá phức tạp là an toàn sinh học”, ông cho biết.

Theo ông Mariano Berdegue, Tổng Giám đốc công ty TNHH Cargill Việt Nam, ASF đã xảy ra ở nhiều nước trên thế giới và từng được kiểm soát thành công. Hôm 28/2 vừa qua, Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) đã công bố Cộng hòa Czech chính thức đẩy lùi ASF, sau khi không có ca mắc mới nào kể từ tháng 4 năm ngoái.

Trong đó, ông cho rằng, an toàn sinh học là biện pháp quan trọng hàng đầu để ngăn chặn sự thâm nhập của dịch bệnh. Nếu không có sự đầu tư và nỗ lực thực hiện an toàn sinh học, sinh kế của người chăn nuôi sẽ bị ảnh hưởng.

“Cargill đã đồng hành cùng người chăn nuôi ở nhiều nước vượt qua nhiều đợt dịch bệnh trong nhiều năm qua. Tại Việt Nam, chúng tôi cam kết đồng hành cùng người chăn nuôi ứng phó hiệu quả với ASF cũng như các dịch bệnh khác”,  ông Mariano Berdegue chia sẻ.

Trước đó, Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng khuyến cáo tăng cường các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, vệ sinh, sát trùng tiêu độc những nơi có nguy cơ cao để phòng chống ASF. Khi phát hiện heo nhiễm bệnh, người chăn nuôi cần tổ chức tiêu hủy bằng phương pháp chôn và cách ly chuồng trại, tạm ngưng tái đàn, tổ chức khử trùng tiêu độc thường xuyên nhằm chuẩn bị tốt nhất khi được phép tái đàn..

Nguồn: Vnexpress

https://vnexpress.net/kinh-doanh/cargill-ho-tro-nguoi-chan-nuoi-phong-chong-dich-benh-3910853.html